Bò khô tự làm vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa không phải lo về nguồn gốc xuất xứ. Bạn có thể làm bao nhiêu tùy thích mà chỉ cần một chiếc lò nướng chuyên dụng.
Ngoài việc dùng để ăn chơi chơi với bạn bè, bò khô cũng được sử dụng để ăn nhậu lai rai. Với món ăn vặt tuyệt vời này, hôm nay Thế Giới Bếp Nhập Khẩu sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò khô bằng lò nướng đơn giản mà dễ dàng, ai cũng có thể làm được!
Cùng vào bếp nào!
-
Tại sao nên làm bò khô bằng lò nướng?
Nếu ở nhà đã có sẵn lò nướng chuyên dụng, sao bạn không tận dụng nó nhỉ?
Lò nướng có thể làm được rất nhiều món ăn, ngoài bánh ngọt thì món bò khô làm từ lò nướng cũng là một món ăn vặt thú vị. Sử dụng lò nướng sẽ đảm bảo tất cả các phần thịt bò đều được sấy khô hoàn hảo.
Bất kể miếng thịt có độ dày, mỏng hoặc dài, ngắn khác nhau nhưng đến cuối cùng tất cả đều được xử lý hoàn toàn. Khi cho thịt bò vào trong lò nướng để làm khô, bạn nhớ chú ý dàn đều miếng thịt ra để tránh phần chín, phần chưa.
-
Cách làm bò khô bằng lò nướng
-
Nguyên liệu
- 500gr thịt bò, 10 củ hành tím,
- 1 củ tỏi, gừng,
- 8 nhánh sả,
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương,
- 1 muỗng cà phê bột nghệ,
- 1 muỗng cà phê bột điều,
- 1 muỗng cà phê bột cà ri,
- 2 muỗng canh ớt bột,
- 2 muỗng giấm,
- 2 muỗng dầu hào,
- 1 muỗng dầu ăn,
- 1 muỗng nước mắm và một số gia vị khác như muối, đường, hạt nêm,...
-
-
Mẹo để chọn thịt bò tươi, ngon:
- Thịt bò có màu sắc đỏ sẫm, mỡ bò có màu vàng là loại thịt bò ngon.
- Khi lựa chọn, bạn chú ý những miếng có thớ thịt nhỏ, dùng tay ấn vào thịt thì không thấy bị dính, ngửi không thấy mùi hôi.
- Để làm khô bò, bạn nên chọn những miếng thịt có kích thước to, không mỡ và còn tươi mới.
-
Cách chế biến
-
Sơ chế thịt bò:
- Khi mua thịt bò về, để khử hết mùi hôi của thịt, bạn đổ lên miếng thịt 2 muỗng canh giấm và một ít muối chà xát lên bề mặt thịt từ 5 - 7 phút rồi xả lại với nước sạch từ 2 - 3 lần rồi để ráo nước.
- Sau khi đã ráo nước, bạn thái thịt bò thành từng miếng to với độ dày khoảng 0.5cm. Đặc biệt, cắt dọc thớ thịt để đảm bảo thẩm mỹ cho miếng thịt sau khi sấy xong và độ dai ngon.
- Nhánh sả bạn rửa sạch, cắt bỏ đầu, đuôi rồi băm nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi rồi băm nhuyễn. Gừng cũng cạo vỏ và băm nhuyễn.
-
-
Lưu ý: Ngoài cách trên, bạn cũng có thể làm thịt bò bớt hôi bằng cách:
- Ngâm thịt bò vào trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi rửa sạch với nước sạch;
- Nướng 1 củ gừng và giã nát, chà xát lên miếng thịt bò và rửa lại bằng nước sạch.
-
Ướp thịt bò:
- Sử dụng các nguyên liệu sau: hành tím, sả, gừng, tỏi, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm để ướp thịt.
- Ngoài ra, bạn cho thêm 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột điều, 2 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột cà ri.
- Sau đó, đeo bao tay vào và trộn đều tất cả vào với nhau.
- Để bò ngấm gia vị, bạn bọc miệng bát bằng màng bọc thực phẩm rồi cất vào trong tủ lạnh khoảng 8 tiếng.
-
Cách làm bò khô bằng lò nướng:
- Trước khi cho thịt bò vào sấy, bạn bật lò nướng lên khoảng 10 phút ở 100 độ C.
- Khi lò đã nóng, bạn xếp thịt bò lên khay nướng và cài đặt chương trình sấy ở 100 độ C trong 30 phút.
- Khi lò nướng báo hiệu chương trình đã kết thúc, bạn lấy bò khô ra rồi dùng cán bột cán mỏng lại rồi tiếp tục sấy lần hai ở nhiệt độ 100 độ C trong 60 phút.
- -
Cảm nhận khi ăn bò khô làm bằng lò nướng
Khô bò sau khi sấy xong có độ dai ngon của thịt bò, vị ngọt của thịt, gia vị nêm nếm đậm đà, thích hợp để nhâm nhi lúc đang xem phim hoặc nói chuyện cùng bạn bè đó!
Một cách ăn thịt bò khô khá quen thuộc ở Việt Nam là vắt thêm một ít chanh hoặc quất để thêm vị chua chua, món bò khô càng thêm tròn vị. Tự làm thịt bò khô tại nhà vừa đảm bảo được an toàn sức khỏe vừa đảm bảo độ ngon của món ăn.
-
Một số lưu ý khi làm bò khô bằng lò nướng
-
Chọn thịt bò
- Nên chọn thịt bò nạc, ít mỡ hoặc không mỡ, tươi ngon.
- Thịt bò mềm sẽ cho món bò khô ngon hơn.
- Cắt thịt bò thành từng lát mỏng, dày khoảng 0.5 cm để thịt dễ khô và chín đều.
Ướp thịt bò
- Có nhiều cách ướp thịt bò khô khác nhau, bạn có thể tham khảo các công thức trên mạng hoặc tự sáng tạo theo sở thích.
- Nên ướp thịt bò trong ít nhất 6 tiếng hoặc để qua đêm để thịt thấm gia vị.
- Một số lưu ý khi ướp thịt bò:
- Nên sử dụng nước mắm ngon để thịt bò đậm đà.
- Có thể thêm ớt bột hoặc sa tế nếu bạn thích ăn cay.
- Nên cho một ít đường vào để thịt bò có vị ngọt nhẹ.
Sấy thịt bò
- Làm nóng lò nướng ở 100 độ C trước 10 phút.
- Xếp thịt bò lên khay nướng có lót giấy nến.
- Nướng thịt bò ở 100 độ C trong 30 phút đầu tiên.
- Sau 30 phút, hạ nhiệt độ lò xuống 70 độ C và nướng thêm 30-60 phút, tùy thuộc vào độ dày của thịt bò.
- Trong quá trình sấy, nên mở cửa lò nướng 1-2 lần để thoát hơi nước và giúp thịt bò khô đều.
- Khi thịt bò khô hoàn toàn, lấy ra khỏi lò và để nguội.
Bảo quản bò khô
- Bò khô có thể bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng trong 1-2 tuần.
- Nếu muốn bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho bò khô vào tủ lạnh hoặc tủ đông.
Một số lưu ý khác
- Nên sử dụng lò nướng có chức năng sấy để thịt bò khô đều và đẹp hơn.
- Có thể dùng nồi chiên không dầu để sấy thịt bò.
- Nên theo dõi thịt bò trong quá trình sấy để tránh bị cháy.
- Bò khô có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn khác như gỏi bò khô, bánh tráng trộn bò khô, cơm cháy bò khô,...
-
Với cách làm bò khô bằng lò nướng trên đây, hy vọng đã một phần nào đó giúp chị em nội trợ trổ tài đãi gia đình. Món khô bò thơm ngon và hấp dẫn này rất phù hợp với những ngày cuối tuần hoặc những dịp Lễ, Tết, vậy nên mình đừng ngần ngại làm khi đến dịp nhé!
Chúc chị em thành công!